เพลงออนไลน์

วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เคล็ดลับในการทำอาหาร


เคล็ดลับในการทำอาหาร

เวลาคุณแม่บ้านทำ อาหารทอด ไม่ว่าจะเป็นปลา หมู ไก่ หรือว่าสารพัด อาหารทอด แล้วมันติดกระทะ เลยทำให้อาหารที่ทอดเสร็จแล้ว หน้าตาออกมาไม่ค่อยสวย และไม่น่าทานเท่าที่ควร ซึ่งการทำให้ อาหารทอด ไม่ติดกระทะมันก็มีอยู่หลายวิธี และก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่อยู่ ใกล้มือคุณแม่บ้านด้วย และเราก็มีวิธีง่าย ๆ อีกวิธีหนึ่ง ที่ทำให้อาหารทอดไม่ติดกระทะ วิธีนี้ไม่ยุ่งยาก แค่ให้คุณแม่บ้านหั่นขิง ประมาณ 3 - 5 ชิ้น ใส่ลงไปในกระทะที่มีน้ำมันอยู่ เมื่อขิงมีสีเหลืองแล้ว ให้ใส่อาหารที่เราจะทอดลงไป เพียงเท่านี้คุณแม่บ้านก็จะได้อาหารทอดที่ หน้าตาสวย สีสันน่ารับประทาน แล้วยังมีกลิ่นหอมของขิง ลอยมาเตะจมูกเวลาทานอีกด้วย.


วิธีทอดไข่เจียวให้ฟู

คุณแม่บ้านอาจมีเคล็ดลับในการ ทอดไข่เจียวให้ฟู อยู่แล้ว ซึ่งเป็นสูตรประจำตัวของแต่ละคน บางคนก็บอก ให้บีบมะนาวลงไปเวลาตีไข่ นั่นก็เป็นอีกสูตรหนึ่ง  แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเจียวไข่ให้ฟู ๆ อีกหนึ่งสูตรมาฝาก และเป็นสูตรที่แสนจะง่าย แถมไม่ต้องใช้ตัวช่วยอะไรในการทำมากมาย วิธีทำที่แสนง่ายนั้นก็คือ ให้คุณแม่บ้านนำน้ำมันพืชในกระทะสัก 2 ช้อนโต๊ะ มาใส่ในชามไข่แล้วตีให้เข้ากัน จนกลายเป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นก็รอให้กระทะร้อนจึงเอาไข่ที่ตีใส่ชามเทลงไป แค่นี้คุณแม่บ้านก็จะได้ ไข่เจียวที่ฟู เหลือง และหอมจนเตะจมูก แถมมีรสชาติที่อยู่กลมกล่อมอีกด้วย. 



วิธีดับกลิ่นคาวปลา

ปลาเป็นสัตว์ที่นำมาทำอาหารอร่อย แคลอรี่ต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน แต่ปลาเป็นสัตว์น้ำที่มีกลิ่นคาวแรง เวลานำไปต้ม ปรุงเป็นอาหารก็มักจะเหม็นคาวและไม่น่าทานอีกด้วย ซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำอาหารให้อร่อยของคุณแม่บ้าน เรามีวิธีการขจัดกลิ่นคาวปลาที่แสนจะง่ายอีกเช่นเคย คือเวลาที่นำปลาไปต้มนั้นให้คุณแม่บ้านใส่ใบชาจีนลงไปซัก 10 ใบ ซึ่งใบชาจีนมีความสามารถช่วยในการดับกลิ่นคาวปลา และทำให้ปลาต้มของคุณแม่บ้านมีกลิ่นหอมของชาจีน อ่อน ๆ ลอยเตะจมูก ชวนให้น่าทานอย่างยิ่ง เพียงเท่านี้คุณแม่บ้านก็สามารถลืมปัญหาเรื่องกลิ่นคาวปลา ที่รบกวนใจคุณแม่บ้านไปได้เลย



วิธีคั่วพริกแห้งไม่ให้มีกลิ่นฉุน

ส่วนใหญ่แล้วคุณแม่บ้าน มักจะ คั่วพริกแห้ง ไว้ทานเอง เพราะบางทีพริกคั่วที่ซื้อมาจากที่ตลาดอาจจะขึ้นราหรือว่าไม่สะอาด พริกคั่วเป็นเครื่องปรุงรส ที่คุณแม่บ้านมักจะคั่วไว้ทานเอง เพราะพริกที่คั่วเองนั้นจะ ไม่ไหม้ และมีกลิ่นหอม ได้สีสวยตามที่เราต้องการ แต่ก็มีแม่บ้านบางคนที่หาซื้อพริกที่คั่วมาแล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเวลามา คั่วพริก เอง แถมยังคั่วพริกทีไรก็มีกลิ่นฉุนรบกวนผู้อื่นทำให้ ไอ และ จามอยู่เสมอ เรามีเคล็ดลับในการ คั่วพริก ไม่ให้มีกลิ่นฉุนมาฝากคุณแม่บ้าน เพียงแค่ใช้น้ำมันพืชทาลงในกระทะที่จะ คั่วพริก ให้ทั่ว แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ แล้วนำพริกไปคั่วปกติ เพียงเท่านี้คุณแม่บ้านก็จะได้พริกคั่วที่น่าทาน แล้วกลิ่นพริกคั่วยังหอม และไม่ส่งกลิ่นฉุนรบกวนผู้อื่นทำให้ ไอ หรือ จามด้วย.


ปลาเป็นสัตว์ที่มีแคลอรี่ต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน สาว ๆ ส่วนใหญ่ จึงนิยมบริโภคปลากันมาก แม่บ้านส่วนใหญ่ที่ซื้อปลามาจากตลาด เพื่อที่จะมาปรุงเป็นอาหาร มักจะเบื่อหน่ายกับเมือกปลาที่คาว แล้วก็เลื่อน ๆ มือ และปลาบางชนิดก็มีเมือกมาก ล้างอย่างไรเมือกปลาก็ไม่หมดซักที จึงทำให้แม่บ้านเสียเวลาในการล้างปลามาก และแม่บ้านส่วนใหญ่ก็ไม่รู้วิธีล้างเมือกปลาออกจากตัวปลา. เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ มานำเสนอให้คุณแม่บ้าน คือ วิธีล้างเมือกปลา ด้วยแป้งมัน ในการล้างเมือกปลาออกจากตัวปลานั้น เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ คือ ให้คุณแม่บ้านนำปลาไปคุกกับแป้งมันทั้งตัวให้ทั่ว ๆ แล้วปล่อยเอาไว้ซัก 1 – 2 นาที แล้วนำไปล้างน้ำออก คราวนี้ปัญหาเมือกปลาที่มารบกวนใจคุณแม่บ้านก็จะหมดไป แล้วปลาของคุณแม่บ้านก็สะอาด แล้วไม่เหม็นคาวอีกด้วย เป็นเคล็ดลับในการทำอาหารที่ง่ายมากใช่มั้ยค่ะ

เทคนิคการปรุงอาหาร


เทคนิคการปรุงอาหาร

 การปรุงอาหารไทยไม่ใช่ศาสตร์ที่ยากเกินไปสำหรับทุกคน รสชาติของอาหารไทยเกิดจากการปรุงรสอย่างกลมกล่อมของเครื่องปรุงและวัตถุดิบหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรต่าง ๆ (ใบกะเพรา, พริก, ผักชี, ขิง, กะทิ, กระเทียม, หอมแดง, ใบมะกรูด, น้ำปลา และซิอิ๊ว เป็นต้น) ในการปรุงอาหารไทย มักจะใช้น้ำมันในการทำอาหารในปริมาณที่น้อย และผ่านการปรุงอย่างรวดเร็ว เพื่อคงไว้ถึงรสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุง ซึ่งวิธีการปรุงอาหารไทยหลักๆ มีรายละเอียดดังนี้

     การปรุงอาหารด้วยวิธีการผัด ( STIR-FRYING ) : วิธีนี้เป็นวิธีปรุงอาหารที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ถ้าคุณไม่มีกระทะหลุมแบบที่ใช้กันโดยทั่วไป กระทะแบนสำหรับทอดก็สามารถใช้แทนกันได้ ก่อนการผัดทุกครั้งจะต้องตั้งไฟจนกระทะร้อนได้ที่ก่อนจะใส่วัตถุดิบ (เนื้อสัตว์ หรือ ผัก) ลงไปในกระทะ ในการผัดนั้น นิยมใช้ตะหลิว (ทั้งที่ทำจากโลหะ หรือไม้) เพื่อกลับอาหารในกระทะอย่างรวดเร็ว เมื่ออาหารสุก รีบปรุงรสและนำออกจากกระทะและเสิรฟขณะที่อาหารยังร้อนๆ เนื่องจากขั้นตอนการผัดนั้นมักจะใช้เวลาสั้น วัตถุดิบต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ในการประกอบอาหารประเภทนั้นจะต้องถูกเตรียมให้พร้อมก่อนเริ่มการผัด ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อทำการผัดอาหารแล้วจะได้อาหารที่สุกพอดี ไม่ไหม้จากการที่ต้องเสียเวลาเตรียมวัตถุดิบอื่นๆขณะที่ผัดอาหาร เคล็ดลับที่สำคัญในการผัดอาหารทะเลนั้น เวลาผัดจะต้องใช้ไฟสูง และผัดอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ผิวด้านนอกของอาหารทะเลสุก ขณะที่ภายในยังนุ่ม (ปรุงงเกือบสุก - จะได้รสชาติดีที่สุด) อาหารทะเลที่ปรุงสุกเกินไปจะรสชาติไม่อร่อย ผิวแข็ง และกระด้าง
เทคนิคการปรุงอาหารด้วยวิธีผัด
อาหารไทย : ผัดผักรวมมิตร

     การปรุงอาหารด้วยวิธีการตุ๋น ( STEWING ) : การตุ๋นจะช่วยรักษาคุณประโยชน์ของสารอาหารไว้ได้เกือบครบถ้วน โดยสารอาหารที่สำคัญจากเนื้อสัตว์ ผักและสมุนไพรต่างๆ จะยังคงอยู่ในน้ำที่ตุ๋นอาหาร เนื้อสัตว์ที่หยาบกระด้างเมื่อผ่านการตุ๋นแล้วจะทำให้เนื้อนุ่มน่ารับประทาน ในการตุ๋นอาหารโดยทั่วไป เนื้อสัตว์มักจะถูกหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดใกล้เคียงกัน และเติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อ และใส่ในหม้อต้มปิดด้วยฝาที่สนิท ตั้งไฟอ่อนๆ เพื่อค่อยๆตุ๋นให้วัตถุดิบภายในสุกอย่างช้าๆ น้ำที่ได้จากการตุ๋นสามารถใช้เสิรฟกับอาหารในลักษณะน้ำราดได้อีกด้วย
เทคนิคการปรุงอาหารด้วยวิธีตุ๋น
ออาหารไทย : เนื้อตุ๋น
     การปรุงอาหารด้วยวิธีการนึ่ง ( STEAMING ) : ในการปรุงอาหารด้วยวิธีนึ่งนั้น อาหารจะถูกปรุงให้สุกโดยใช้ไอน้ำที่เกิดจากการต้มน้ำภายใต้อาหารนั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นอาหารจะไม่มีการสัมผัสโดยตรงกับน้ำที่ต้ม ซึ่งจะส่งผลให้คุณค่าของสารอาหารยังคงอยู่กับอาหารอย่างครบถ้วน และที่สำคัญในการนึ่งนั้นแทบจะไม่ต้องเติมน้ำมันลงไปในการนึ่งเลย ทำให้การนึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เคล็ดลับที่สำคัญสำหรับการนึ่งอาหารให้รสชาติดีนั้น วัตถุดิบที่ใช้จะต้องสดมากๆ การนึ่งอาหารโดยทั่วไปจะต้องมีจานที่สามารถทนความร้อน (ทำจากเซรามิก, แก้ว, กระเบื้องก็ได้ ไม่แนะนำให้ใช้จานที่ทำจากพลาสติกหรือเมลามีน) และต้องมีซึ้ง (Steamer) โดยใส่น้ำต้มให้เดือดและนำอาหารที่ต้องการนึ่งวางบนจานทนความร้อนและใส่เข้าไปในซึ้ง และปิดฝาให้สนิท
เทคนิคการปรุงอาหารด้วยวิธีนึ่ง
อาหารไทย : ปลานิ่ง
     การปรุงอาหารด้วยวิธีการทอด ( DEEP FRYING ) : วิธีการทอดนั้นจะทำให้อาหารสุกโดยการใส่เนื้อสัตว์หรือผักลงไปในน้ำมันที่ตั้งจนร้อน ปริมาณน้ำมันที่ใส่จะต้องมากพอที่จะท่วมอาหารที่จะนำไปทอด การทอดนั้นนิยมทอดในกระทะแบบหลุมหรือกระทะชนิดแบนก็ได้ อุณหภูมิของน้ำมันที่ใช้ในการทอดเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการปรุงอาหาร ถ้าน้ำมันไม่ร้อน เมื่อใส่อาหารลงไปทอด จะส่งผลให้อาหารอมน้ำมันและไม่น่ารับประทาน ขณะเดียวกันถ้าอุณหภูมิน้ำมันสูงเกินไป อาหารที่นำไปทอดก็จะไหม้ อุณหภูมิน้ำมันที่เหมาะสำหรับการทอดอยู่ที่ 180 องศาเซลเซียส (หรือประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์) เมื่อทอดเสร็จแล้วควรสะเด็ดน้ำมันออกจากอาหารที่ทอด ตะแกรงลวดโลหะเป็นที่นิยมใช้ในการสะเด็ดน้ำมัน นอกจากนั้นกระดาษซับน้ำมันก็สามารถใช้ดูดซับน้ำมันออกจากอาหารที่ทอดได้ อาหารที่ผ่านการสะเด็ดน้ำมันเป็นอย่างดีจะช่วยคงความกรอบให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย
เทคนิคการปรุงอาหารด้วยวิธีทอด
อาหารไทย : ทอดมันกุ้ง
     การปรุงอาหารด้วยวิธีการย่าง ( GRILLING ) : การปรุงอาหารด้วยวิธีการย่างนั้น จะนำอาหารที่ต้องการปรุงให้สุก วางไว้บนไฟหรือความร้อน ซึ่งอาจเป็นเตาถ่าน, เตาไฟฟ้า บางครั้งอาจใช้เตาอบ หรือตั้งกระทะไว้บนไฟในการย่างอาหารก็ได้ ในการย่างอาหารไทยนั้น อาหารอาจถูกย่างโดยตรงกับไฟ หรืออาจห่อด้วย ใบไม้หรือฟลอยส์อลูมิเนียม สำหรับใบไม้ที่นิยมใช้นั้นก็มีใบตอง และใบเตย ซึ่งอาหารที่ห่อและนำไปย่างจะมีกลิ่นหอม ชวนน่ารับประทาน การย่างที่ถูกต้องนั้น จะต้องมีการกระจายความร้อนให้ทั่วอาหารเพื่อไม่ให้อาหารไหม้ ดังนั้นการกลับหน้าอาหารจึงมีความจำเป็น เคล็ดลับการย่างเนื้อสัตว์ให้อร่อยต้องย่างให้ผิวภายนอกให้สุก และพยายามให้เนื้อภายในเกือบสุก ด้วยวิธีนี้จะได้เนื้อที่นุ่ม ไม่หยาบกระด้าง และน่าทานเป็นอย่างมาก
เทคนิคการปรุงอาหารด้วยวิธีย่าง
อาหารไทย : หมูย่าง
     การปรุงอาหารด้วยวิธีการยำ ( SALADS ) : อาหารที่ปรุงด้วยวิธีการยำนั้น จำเป็นต้องเน้นรสชาติที่จัด และ เน้นเครื่องปรุง วัตถุดิบที่สดมากๆ รสชาติอาหารยำจะเป็นการผสมผสานกันของรสเปรี้ยว, รสเค็ม และรสเผ็ดร้อนของพริก ขณะที่การเพิ่มรสหวานนิดหน่อยจะช่วยทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น สำหรับรสชาติของอาหารยำนั้นสามารถปรับได้ตามประเภทของอาหาร ในขั้นตอนการยำ วัตถุดิบต่างๆจะถูกหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปลวกน้ำร้อนอย่างรวดเร็ว ในการคลุกวัตถุดิบและเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน ต้องทำอย่างระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอาหารจะเละ ไม่น่ารับประทาน เมื่อยำอาหารเสร็จแล้ว ต้องรีบเสิรฟทันที อาหารที่ยำเสร็จแล้วปล่อยทิ้งๆไว้นานๆรสชาติของอาหารจะไม่อร่อย เนื่องจากวัตถุดิบที่อยู่ในอาหารจะดูดน้ำยำไปจนหมด ทำให้เสียรสชาติเดิมที่ยำเสร็จใหม่ๆ
เทคนิคการปรุงอาหารด้วยวิธียำ
อาหารไทย : ยำรวมมิตรทะเล